Ngày 20/8/2020, Đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương đã về làm việc tại tỉnh Hòa Bình về việc tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 43 – CT/TW  ngày 08/6/2010 của  Ban Bí thư (Khóa X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, trên địa bàn tỉnh.

Đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương do đồng chí Nguyễn Phước Lộc – Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương làm trưởng đoàn, cùng đi có đồng chí Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; đồng chí Nguyễn Hải Anh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Làm việc với đoàn công tác về phía Tỉnh ủy Hòa Bình có đồng chí Ngô Văn Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Thị Oanh – Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch UBMTTQ tỉnh, lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh và đại diện các sở, ban ngành của tỉnh Hòa Bình.

Ông Nguyễn Phước Lộc – Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương.

Hội nghị tập trung thảo luận, đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW của Ban Bí thư; Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kết quả triển khai của các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội; vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp đối với hoạt động của tổ chức Hội Chữ thập đỏ trên địa bàn tỉnh. Trao đổi về những kinh nghiệm hay, cách làm tốt, mô hình hiệu quả trong công tác nhân đạo, từ thiện; những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Ngoài ra, các đại biểu cũng nhìn nhận những hạn chế, tồn tại trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện Chỉ thị 43- CT/TW ở địa phương.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW đã có sự chuyển biến nhận thức về công tác của Hội Chữ thập đỏ; nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với hoạt động của Hội và phong trào nhân đạo, từ thiện; đồng thời tác động mạnh mẽ, tạo sự phấn khởi trong cán bộ hội và hội viên, tiếp tục tham gia các hoạt động nhân đạo từ thiện, hoạt động của các cấp Hội ngày càng có hiệu quả hơn, thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.

Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình tham dự buổi làm việc.

Công tác tổ chức Hội và hội viên không ngừng phát triển, từng cấp Hội được kiện toàn, phát triển tổ chức Hội đảm bảo về số lượng, chất lượng, xây dựng được mạng lưới tổ chức Hội phát triển rộng khắp đến các xã, phường, thị trấn, cơ quan, trường học, vùng sâu, vùng xa...; công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng được quan tâm hơn, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ Hội có phẩm chất đạo đức, tâm huyết, có năng lực chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của công tác nhân đạo trong tình hình mới.

Công tác phối hợp hoạt động của Hội Chữ thập đỏ và các cơ quan, tổ chức trong tỉnh được đẩy mạnh. Thông qua các Chương trình phối hợp đã được ký kết, các phong trào, cuộc vận động của Hội Chữ thập đỏ đã được hưởng ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ, làm phong phú, đa dạng hoạt động nhân đạo từ thiện; Ngoài ý nghĩa nhân đạo, từ thiện, Hội đã góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, chung tay xây dựng nông thôn mới, nhất là vận động xây dựng nhà ở cho hộ nghèo… qua đó hàng năm rút kinh nghiệm và đổi mới trong việc triển khai thực hiện các quy chế, chương trình phối hợp.

Các cấp Hội đã tổ chức tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên thực hiện tốt các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội”; Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; các phong trào “Hiến máu nhân đạo”; “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”; “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”; Tham gia quyên góp, vận động ủng hộ các loại quỹ: Quỹ Vì người nghèo; Quỹ bảo trợ nạn nhân chất độc da cam; Ngân hàng bò… Phát động các hoạt động nhân đạo từ thiện, chăm sóc sức khỏe nhân dân, xây nhà tình nghĩa, nhà Chữ thập đỏ cho nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức các hoạt động tặng quà cho người nghèo nhân dịp lễ, tết; tổ chức khám bệnh miễn phí cho nhân dân đã thu hút đông đảo lực lượng hội viên, tình nguyện viên và quần chúng nhân dân tham gia thực hiện. Tổng giá trị các hoạt động Hội trong 10 năm (2010 – 2020) đạt 155,9 tỉ đồng, trợ giúp cho 491.430 lượt đối tượng là nạn nhân chất độc da cam, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn... trên địa bàn.

Chính quyền các cấp nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác nhân đạo từ thiện, chăm sóc sức khỏe nhân dân, phong trào hiến máu tình nguyện, vận động Quỹ hỗ trợ "Nạn nhân chất độc da cam", Chương trình "Ngân hàng bò" và các hoạt động xã hội khác … đã đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân, nhất là những đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội, cần sự trợ giúp của Nhà nước và sự chung tay của cộng đồng, góp phần giúp họ giảm bớt những khó khăn, mặc cảm để vươn lên trong cuộc sống. Nhiều tập thể và cá nhân có thành tích được Trung ương Hội, UBND tỉnh tặng bằng khen, giấy khen đã khích lệ tinh thần cán bộ Hội, từ đó thúc đẩy phong trào nhân đạo từ thiện, xã hội, chăm lo các đối tượng khó khăn, tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Phó Trưởng Ban Dân vận T.Ư ghi nhận, đánh giá cao những kết quả trong 10 năm thực hiện Chỉ thị 43 tại tỉnh. Hòa Bình đã vận dụng sáng tạo, linh hoạt vào điều kiện cụ thể với nhiều cách làm hay, sáng tạo, đưa công tác nhân đạo, từ thiện ngày càng được mở rộng và có chiều sâu, thiết thực, thu hút được nhiều tầng lớp Nhân dân tham gia. Qua đó góp phần củng cố niềm tin, tạo sự đồng thuận xã hội, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, phát triển KT-XH của tỉnh. Đồng chí đề nghị, tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo tổ chức Hội CTĐ kiện toàn bộ máy, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức Hội thực sự là cầu nối giữa Đảng, chính quyền và Nhân dân, góp phần phát triển KT-XH địa phương.

2021-05-06 05:26